Categories
ดอยภูคา ภูพันเจ็ด

EP.04 บรรยากาศพระอาทิตย์ตก ณ ยอดภู1700

EP.04 บรรยากาศพระอาทิตย์ตก ณ ยอดภู1700

บนยอดภูที่รายล้อมด้วยป่าต้นน้ำ อันเป็นต้นกำเนิดของลำห้วยที่ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ซึ่งมีความยาวกว่า 600 กิโลเมตร ไหลบรรจบเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา นับเป็นหนึ่งในแม่น้ำสายหลักในภาคเหนือและภาคกลางของไทย
Categories
ดอยภูคา ภูพันเจ็ด

EP.03 “โรงเรียนนักเดินป่า”

EP.03 “โรงเรียนนักเดินป่า”

เกิดขึ้นมาเพราะเราเชื่อว่าถ้าผู้คนได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสธรรมชาติที่แท้จริงแล้ว เขาจะรักและเข้าใจธรรมชาติ และคนที่รักธรรมชาติก็ย่อมจะช่วยกันดูแลปกป้องธรรมชาติ

วิธีที่จะได้สัมผัสธรรมชาติได้ดีที่สุดอย่างหนึ่งคือการเดินป่า แต่ในบ้านเรา การเดินป่ายังไม่ได้แพร่หลายนัก ยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนทั่วไป
เรายังไม่ได้ทำต่อๆ กันมาหลายๆชั่วคนจนเป็นวัฒนธรรมที่แข็งแรง และก็ไม่มีการสอนที่ไหนมาก่อน และนั่นก็นำมาสู่คำถามที่ว่าเราจะพาผู้คนเข้าไปเดินป่าสัมผัสธรรมชาติได้อย่างไรโดยที่ไม่สร้างผลกระทบให้กับธรรมชาติมากจนเกินไป
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ใช้เส้นทางนี้เป็น “โรงเรียนนักเดินป่า” เพื่อสอนให้ผู้คนรู้จักการเดินป่าที่รบกวนธรรมชาติน้อยที่สุด และอยากใช้เส้นทางนี้ร่วมกันสร้างวัฒนธรรมเดินป่าที่ดีให้เกิดขึ้นในประเทศไทย
คนที่จะไปเดินเส้นทางนี้ จะได้เรียนคอร์ส Online ซึ่งจะมี 3 บทคือ ความรู้เกี่ยวกับเส้นทาง,​ การใช้ชีวิตในธรรมชาติโดยให้มีผลกระทบน้อยที่สุด (Leave No Trace) และ การเตรียมตัวเพื่อไปเดินป่า
“โรงเรียนนักเดินป่า”เป็นเส้นทางสั้นๆ แค่ 2 กิโลเมตร ที่สามารถเดินเข้าไปพักกางเต็นท์ได้ ตลอดเส้นทางจะเดินผ่านป่าดิบเขาที่สมบูรณ์มาก ทางเดินง่ายขึ้นลงเพียงเล็กน้อยไม่ชัน เหมาะมากสำหรับมือใหม่ที่จะเริ่มหัดไปเดินป่า,
ครอบครัวที่อยากจะพาเด็กๆ ไปเดินป่าเรียนรู้ธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งมือเก่าที่อยากไปเดินป่าเส้นทางสวยๆนอนแค้มป์สงบๆ นอกจากเส้นทางจะสวยมาก, มีพันธุ์ไม้หายากให้ชมตลอดทางแล้ว, ที่แค้มป์ยังมีจุดชมวิวที่สวยมากมองได้รอบตัว 360 องศาและมีทะเลหมอกให้ชมทุกวันอีกด้วย
เมื่อจบการเดินทางแล้วนักเดินป่าก็จะได้รับบัตร “นักเดินป่า”​ ซึ่งจะสามารถใช้ในการเดินเส้นทางเดินป่าอื่นๆที่ทางอุทยานดอยภูคากำลังจะทะยอยเปิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
Categories
ดอยภูคา

EP.02 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จัดตั้ง “โรงเรียนนักเดินป่า”

EP.02 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จัดตั้ง "โรงเรียนนักเดินป่า"

EP.02 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จัดตั้ง "โรงเรียนนักเดินป่า"

OUTDOOR EDUCATION

มีเป้าหมายเพื่อเป็นสถานที่ให้ความรู้และสร้างจิตสำนึก รักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ
มุ่งเน้นการสร้างวัฒนธรรมการเดินป่าที่ถูกต้อง ให้กับผู้คนที่สนใจ
ผ่านวิธีดีที่สุด คือ "การเดินป่าสัมผัสธรรมชาติด้วยตัวเอง"
ในหลักสูตรมีกิจกรรมการให้ความรู้ การถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จาก
คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา และอาจารย์พิเศษ เพื่อส่งออก
"นักเดินป่า" ที่มีคุณภาพ สู้เส้นทางเดินป่าอื่นๆ ต่อไป
"ร่วมกันสร้างวัฒนธรรมและเผยแพร่การเป็นนักเดินป่าที่ดีให้เกิดขึ้นในประเทศไทย"
Categories
ดอยภูคา ภูพันเจ็ด

EP.01 เส้นทาง “ภู 1700”

EP.01 เส้นทาง "ภู 1700"

EP.01 เส้นทาง "ภู 1700"
เส้นทางเดินป่าระยะทาง 2 กิโลเมตร ในพื้นที่อุทยานดอยภูคา ที่เปิดให้นักเดินป่าสามารถเดินเข้าไปพักกางเต็นท์ได้ พื้นที่เป็นป่าดิบเขาที่สมบูรณ์อยู่ในระดับความสูงประมาณ 1,700 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี
เส้นทางนี้เปิดรับสมัครผู้ที่สนใจเดินป่า มีการจำกัดจำนวนนักเดินป่าที่จะเข้าเดินต่อรอบ และนักเดินป่าทุกคนจะต้องเรียน Outdoor Education ในระบบ Online และสอบผ่านก่อนที่จะจองวันเดินทางได้